Viền màn hình laptop đã chết

Tại IFA 2018, tương lai của màn hình laptop cuối cùng cũng đã trở nên đại trà.

Trong vài năm qua, IFA đã trở thành show diễn dành cho laptop. Dù nó không phải là nơi để các công ty lớn như Apple hay Microsoft mang đến flagship của mình, nhưng khi nói đến laptop tầm trung, những sản phẩm thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng nhiều nhất, IFA chính là một sự kiện “đáng tin cậy”. Và trong năm nay, có một cuộc “cách mạng” rất thú vị đã bùng nổ: cái chết của viền màn hình laptop, với “thủ phạm” chính là IFA

Đây không phải là một trào lưu mới. Kỷ nguyên không viền đã khá phổ biến trên những chiếc smartphone trong năm qua. Bắt đầu từ Essential Phone hay iPhone X, nó đã dần lan rộng ra toàn bộ thị trường smartphone. Thực tế, đa phần các chiếc điện thoại được tung ra vào năm nay đều sẽ có tai thỏ hoặc có màn hình gần như không viền. Xu hướng này phổ biến đến mức Google phải hỗ trợ cho nó trên Android 9.0 Pie. Chúng ta còn thấy những thiết bị không viền thực sự (nhưng vẫn có “cằm) với kiểu thiết kế thanh trượt chứa cụm camera và cảm biến, ví dụ như Oppo Find X, Vivo Nex hay sắp tới là Xiaomi Mi Mix 3.

The Verge cho hay, những chiếc laptop hiện tại cũng đã bắt đầu xu hướng này khi mà tại IFA năm nay, chúng ta đã chứng kiến nhiều mẫu laptop không viền, ví dụ như Swift 7 hay Swift 5 của Acer, dòng ZenBook mới của Asus, những phiên bản nâng cấp của dòng laptop Lenovo Yoga hay thậm chí Dell cũng đã thực hiện điều này với dòng máy tính tầm trung Inspiron của mình.

Những chiếc laptop này có tỉ lệ màn hình/thân máy (screen-to-body) khá cao: với Swift 5 là 87,6%, trong khi chiếc Swift 7 là 92%. Những chiếc ZenBook của Asus lại sở hữu thiết kế bản lề ErgoLift mới của Asus, giúp cải thiện khả năng gõ văn bản nhưng cũng đảm bảo viền màn hình khá nhỏ, với tỉ lệ màn hình/thân máy là 95%.

Việc loại bỏ viền màn hình không chỉ để đảm bảo tính thẩm mỹ. Đúng là nó sẽ làm cho màn hình thiết bị trở nên đẹp hơn, nhưng đó chỉ là một mảnh ghép của bức tranh lớn hơn. Điểm nhấn thực sự chính là việc các công ty có thể “nhét” màn hình lớn trong thân hình nhỏ nhắn hơn rất nhiều so với trước đây. Ví dụ như chiếc Swift 5 mới của Acer sở hữu màn hình 15,6 inch trong thân hình một chiếc laptop 14 inch ở hiện tại. Chính điều này cũng đã giúp Acer giảm đi kích thước của máy và hãng cũng tuyên bố đây là chiếc laptop 15 inch nhẹ nhất. Hoặc như những chiếc ZenBook 13 inch của Asus, chúng gần như không có viền, giúp cho Asus có thể thu gọn toàn bộ chiếc laptop hơn, đảm bảo kích thước nhỏ hơn đáng kể so với những chiếc laptop 13 inch ở hiện tại.

Trào lưu màn hình không viền trên laptop có lẽ bắt đầu từ Dell với chiếc laptop XPS 13 sở hữu màn hình Infinity Display ra mắt hồi 2015. Năm nay, hãng cũng mang tới IFA chiếc XPS 13 mới sử dụng con chip Core i3 với mức giá rẻ hơn, bên cạnh những chiếc laptop thuộc dòng Inspiron.

Tuy nhiên, có một số khó khăn mà công nghệ không viền màn hình đang vấp phải. Các công ty đã làm hết mức có thể để cho màn hình gần như không có viền ở trên và hai bên, tuy nhiên, cần phải có chỗ chứa cho những thứ giúp cho màn hình hoạt động, ví dụ như bản lề hay dây cáp kết nối. Đó chính là lý do tại sao viền phía dưới khó có thể bị thu gọn lại được. Các chiếc smartphone ở hiện tại cũng gặp vấn đề tương tự, và chúng ta vẫn gọi vui đó là phần “cằm”. Hiện tại, chỉ có iPhone X của Apple giải quyết được vấn đề này bằng cách uốn cong tấm nền OLED, điều tất nhiên không thể áp dụng lên laptop (hay ít ra thì chưa).

Ngoài ra, công nghệ này cũng xuất hiện thêm một vấn đề nữa, đó chính là webcam. Viền phía trên chính là nơi mà các công ty thường hay đặt webcam, và nếu thu gọn viền này, đồng nghĩa rằng họ sẽ phải tìm một nơi khác thích hợp để đặt nó. Các công ty như Huawei hay Dell đã thử rất nhiều cách, ví dụ như giấu camera ở phía sau màn hình hoặc ẩn vào bên trong bàn phím nhưng thực sự nó không hữu dụng. Tuy nhiên, năm nay, Dell đã thực hiện nó tốt hơn trên dòng sản phẩm Inspiron của mình. Họ đã chấp nhận đánh đổi một chút độ mỏng ở viền trên nhằm chứa một mô-đun camera nhỏ nhất vào bên trong. Nhưng đây cũng là điều mà toàn bộ ngành công nghiệp laptop phải giải quyết nếu không muốn thấy một chiếc laptop nhỏ gọn sở hữu màn hình có tai thỏ nằm bên trên

Những chiếc laptop này dường như chỉ là khởi đầu của một sự thay đổi lớn trong thiết kế laptop. Rõ ràng, chúng ta đã quá nhàm chán với những chiếc laptop sở hữu viền màn hình dày cục mịch và trở nên kém sang trọng hơn khi so với thế hệ đàn em ở hiện tại. Những chiếc laptop ZenBook mới của Asus hoặc Swift của Acer trông thật hấp dẫn và nó khiến ai cũng không thể cưỡng lại việc nâng cấp chiếc laptop của mình.

Theo https://vnreview.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.