Sinh viên cần cân nhắc trước khi mua laptop để học tập ở Đại học

Bước chân vào cánh cổng Đại học có rất nhiều thứ cần chuẩn bị, việc sắm một chiếc laptop để phục vụ học tập là một việc rất cần thiết

Hiện nay có quá nhiều mẫu laptop khác nhau trên thị trường, từ vài triệu đến cả trăm triệu và có rất nhiều thông số kỹ thuật khác nhau. Vì thế tìm mua được cho mình một chiếc laptop phù hợp là một điều rất khó khăn đối với các bạn sinh viên.

Tùy thuộc vào nhu cầu của từng bạn mà sẽ có những tiêu chí lựa chọn laptop khác nhau. Nhưng dưới đây là 5 thứ nhất định bạn phải xem xét kỹ trước khi quyết định mua laptop để phục vụ việc học tập ở trường Đại học.

1. Phân khúc giá.

Có một sự khác biệt lớn về giá giữa các dòng laptop khác nhau. Dưới 10 được coi là phân khúc laptop giá rẻ có nhiều mẫu máy tính tốt nhưng cấu hình yếu hoặc một số máy không có hệ điều hành window, có thể dùng để lướt web mở một số ứng dụng văn phòng cơ bản. Còn phân khúc từ 10 đến 20 triệu bạn đã có thể tìm mua được một chiếc máy tầm trung có chip core i5 hoặc core i7 có thể làm được nhiều tác vụ cùng lúc, nó cũng có hệ điều hành đầy đủ hơn.

Chúng tôi khuyên bạn xác định ngân sách của mình trước, sau đó mới tìm hiểu và chọn mua máy tính.

2. Bạn cần máy tính cỡ nào?

Xem xét kích thước và trọng lượng của máy tính xách tay, và liệu bạn sử dụng nó ở nhà hay ở trường học nhiều hơn. Và một chiếc máy mỏng nhẹ hay có màn hình lớn thì phù hợp với bạn hơn?

Chiếc laptop có phù hợp thoải mái với một chiếc ba lô không? Kích thước máy tính xách tay rất lớn từ khoảng 11 “- 18” nhưng chúng tôi khuyên bạn chỉ nên mua một chiếc máy tầm 14 inch và nhẹ hơn 1,8kg. Giờ đây máy tính nhỏ, mỏng, nhẹ cũng đã là một xu hướng vì vậy cớ gì bạn lại mua một chiếc máy tính cồng kềnh.

Một chiếc Ultrabook như MacBook Air, LG Gram có giá thưởng đắt hơn các máy windows khác nhưng nó thực sự rất mỏng và nhẹ. Tất cả lựa chọn là ở bạn.

3. Hệ điều hành nào là tốt nhất cho bạn?

Lựa chọn giữa ba hệ điều hành chính – Windows, macOS hoặc Chrome OS – là bước tiếp theo của bạn.

Windows là hệ điều hành phổ biến nhất bạn sẽ tìm thấy trên các máy tính xách tay không do Apple sản xuất. Windows được sử dụng bởi hầu hết các hãng lớn như Dell, Lenovo, Asus, HP, LG. Nó cũng là hệ điều hành có trên hầu hết các máy tính bàn.

MacOS  là hệ điều hành bạn sẽ tìm thấy trên tất cả các sản phẩm của Apple. Như với hầu hết các thiết bị của Apple. Nó cho bạn  một trải nghiệm thanh lịch, thân thiện với người dùng.

Chrome OS là hệ thống có sẵn trên máy Chromebook và nhiều máy tính xách tay giá rẻ khác. Chúng đơn giản và an toàn, nhưng rất hạn chế về các chức năng.

ChromeOS thường được coi là khá hạn chế, nhưng nó đang đang trở nên tiên tiến hơn. Nếu bạn chủ yếu sử dụng máy tính xách tay của bạn để viết các bài tiểu luận và duyệt web, thì ChromeOS được cho là làm một hệ điều hành ổn và dễ sử dụng.

Muốn có các chức năng tốt hơn thì bạn phải dùng Windows hoặc MacOS. Nhưng bạn phải tính đến thực tế là máy tính xách tay của Apple thường gấp đôi chiếc một máy Windows tương đương.

4. Bạn có cần màn hình có độ phân giải cao không?

Một lần nữa, tùy thuộc vào những gì bạn muốn được sử dụng. Có một số độ phân giải màn hình khác nhau cho máy tính xách tay, từ 1366 x 768 (HD), đến 1920 x 1080 (Full HD), và lên tới cả 3840 x 2160 (Ultra HD / 4K) .

Nếu bạn là một người yêu thích phim ảnh hoặc sử dụng máy tính của bạn để làm bất cứ điều gì sáng tạo như thiết kế đồ họa, bạn nên chọn độ phân giải màn hình cao hơn.

Độ phân giải màn hình khá tương đồng với mức giá của nó, màn hình càng chất lượng giá càng cao. Nhưng bạn cũng đừng vì thế mà chọn một màn hình có độ phân giải dưới 1366 x 768pixel.

5. Hiểu các thông số kỹ thuật trên máy tính xách tay

Một trong những điều quan trọng nhất cần cân nhắc khi laptop là sức mạnh và tốc độ, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến chúng sẽ hoạt động thế nào mỗi ngày bên bạn.

Sức mạnh và tốc độ của máy tính xách tay của bạn được xác định bởi ba yếu tố:  CPU (bộ xử lý trung tâm),  RAM (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên) và loại ổ đĩa cứng (HDD hoặc SSD).

CPU là bộ vi xử lý tính toán và điều khiển máy tính. Tốc độ làm việc của nó được đo bằng gigahertz (GHz) xác định số lượng lệnh mà nó có thể xử lý cùng một lúc và thao tác có nhanh chóng hay không.

Laptop có tốc độ 1.0GHz (hoặc ít hơn) sẽ chỉ có thể thực hiện các nhiệm vụ khá cơ bản, trong khi máy tính xách tay cao cấp sẽ có tốc độ gấp khoảng ba lần. Và như vậy có thể xử lý hầu hết các nhiệm vụ bạn muốn.

RAM cơ bản là bộ nhớ ngắn hạn của máy tính, lưu trữ tạm thời dữ liệu bạn đang sử dụng để có thể truy cập nhanh nhất có thể. Nhờ RAM mà nhiều máy tính xách tay đắt tiền, bạn có thể chuyển từ chơi game sang xem phim rồi quay lại rất nhanh chóng. Laptop có thể hoạt động tốt với 4GB RAM, và cực tốt với 8GB, 16GB RAM hoặc hơn nữa.

Ổ đĩa cứng lưu trữ dữ liệu máy tính của bạn – mọi thứ từ hình ảnh đến nhạc và phần mềm được lưu giữ ở đây.

Các loại ổ cứng SSD thường cho phép truy cập và ghi dữ liệu nhanh hơn ổ đĩa cứng truyền thống (HDD). Tuy nhiên thì máy tính sử dụng ổ SSD có giá khá cao.

Trên đây chỉ là 5 yếu tố cơ bản nhất bạn nên cân nhắc trước khi mua cho mình một chiếc Laptop. Hy vọng có thể giúp bạn chọn được một chiếc laptop như ý.

Theo https://www.techz.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published.