Giá RAM và SSD sẽ giảm mạnh trong suốt năm 2019

Một tin tốt lành dành cho người tiêu dùng là việc giá các chip nhớ DRAM và NAND sẽ giảm kể từ quý IV năm nay.

Điều này đồng nghĩa với việc chuỗi ngày giá bộ nhớ tăng chóng mặt (đã kéo dài 9 tháng qua) sẽ chấm dứt. Theo DRAMeXchange, xu hướng giảm sẽ diễn ra suốt năm 2019, với mức giảm trung bình khoảng 15-20% so với cùng kỳ năm 2018.

Có khá nhiều nguyên nhân được đề cập tới, trong đó bao gồm cả việc thị trường điện thoại thông minh sẽ không tăng trưởng đột phá trong năm 2019 như đã diễn ra trong năm nay. Bên cạnh đó, việc Intel không thể cung cấp đủ số chip đáp ứng lắp ráp máy tính cá nhân mới cũng khiến nhu cầu bộ nhớ RAM và ổ SSD giảm đi. Trong khi đó, các nhà sản xuất hiện đang ước tính sản lượng chip DRAM sẽ tăng tới 22% trong năm 2019. Sự thừa mứa các chip nhớ như vậy đương nhiên sẽ khiến giá thành giảm đi.

Xu hướng tương tự cũng diễn ra đối với chip nhớ flash NAND, với dự đoán mức giá sẽ giảm khoảng 10% trong quý III-2018 và giảm tiếp 10-15% trong quý cuối năm. Bước sang năm 2019, giá chip nhớ nhóm này sẽ còn giảm tiếp 25-30% do khả năng sản xuất NAND 3D được cải thiện đáng kể. Đây được xem là một phần hệ quả từ việc các nhà sản xuất SSD dành cho môi trường chuyên dụng sẽ cạnh tranh khốc liệt trong thời gian tới.

Cũng cần lưu ý rằng, thị trường bộ nhớ toàn cầu chắc chắn sẽ chịu tác động từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Ngoài vấn đề xuất nhập khẩu, ảnh hưởng khó đoán định cũng sẽ xảy ra, nếu các nhà sản xuất lo ngại rủi ro và trì hoãn việc mở rộng sản xuất cũng như chuyển đổi sang thiết bị NAND 3D 96 lớp.

Theo http://www.pcworld.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published.